095-721-8484
งานขายข้อมูลสินค้า
083-775-1177
ช่างและงานซ่อ
FORD BUDDY
แผนที่
@FORDBUDDY
ID:LINE

ออกซิเจนเซ็นเซอร์เสีย อาการเป็นอย่างไร ?

อ่าน 1197 | ตอบ 0     อุปกรณ์ที่ช่วยให้การทำงานของเครื่องยนต์ให้เป็นไปได้อย่างราบรื่นมีมากมาย หลายสิบชิ้น หนึ่งในนั้นก็คือชิ้นนี้ที่เรียกว่า “ออกซิเจนเซ็นเซอร์” ซึ่งทำงานร่วมกันทั้งระบบไอเสียรถยนต์และ ECU สมองของตัวเครื่องยนต์ ใครที่เคยเจออาการไฟหน้าปัดรูปเครื่องยนต์โชว์ และตัวรถเหมือนจะดับตอนจอดติดไฟแดงนั่นแหละคือสาเหตุมาจากออกซิเจนเซ็นเซอร์มีปัญหา

 

O2 เซ็นเซอร์ ทำงานอย่างไร

อ๊อกซิเจนเซนเซอร์หรือ O2  เซ็นเซอร์เป็นอุปกรณ์ใช้ในการตรวจวัดปริมาณคุณภาพของไอเสียที่ออกจากเครื่องยนต์ว่าอยู่ในปริมาณเหมาะสมเป็นไปตามการเผาไหม้ที่สมบูรณ์หรือไม่ O2 จะเป็นตัวจับวัดและส่งสัญญาณกลับไปยังกล่อง ECU เพื่อให้ปรับปริมาณการปล่อยส่วนผสมระหว่างอากาศและน้ำมันในห้องเผาให้เหมาะสม ซึ่งเซ็นเซอร์ตัวนี้จะถูกติดไปที่ทางเดินท่อไอเสีย
อากาศโดยทั่วไปจะมีก๊าซออกซิเจนอยู่ที่ประมาณ 21% แต่หลังจากเครื่องยนต์เผาไหม้เสร็จเรียบร้อยกลายเป็นไอเสียแล้วนั้น ปริมาณของออกซิเจนจะลดลงเหลือเพียงแค่ 1-2% เท่านั้น ซึ่งอยู่ที่ประสิทธิภาพการเผาไหม้เครื่องยนต์ของรถแต่ละคันด้วย ไม่ว่าจะเป็นรถใหม่เอี่ยมป้ายแดงหรือในแบบรถมือสอง หลักการทำงานจริงๆ นั้น ออกซิเจนเซ็นเซอร์ไม่ได้มีความสามารถในการวัดความหนาแน่นของก๊าซออกซิเจนแต่อย่างใด แต่จะอิงเทียบวัดอัตราส่วนระหว่างก๊าซออกซิเจนในไอเสียกับอากาศในสภาวะปกติ ผ่านการวัดความต่างศักย์ระหว่างสองส่วนทำให้สามารถรู้ปริมาณออกซิเจนในไอเสียแล้วส่งข้อมูลไปให้ ECU ทำงานกับเครื่องยนต์ต่อไปได้และถึงแม้ไฟรูปเครื่องโชว์ที่หน้าปัด เครื่องเหมือนมีอาการจะดับเมื่อรถจอดนั่งอยู่รอมร่อ แต่ตัวรถก็ยังสามารถพอวิ่งต่อไปได้ การเผาไหม้ของเครื่องยนต์ไม่สมบูรณ์นอกจากจะใช้งานรถได้ไม่เต็มประสิทธิภาพแล้วยังเสี่ยงอันตรายเมื่อรถที่มีอาการเช่นนี้อยู่บนท้องถนน


 

O2 เซ็นเซอร์เสียเกิดจากอะไร

อาการรูปเครื่องยนต์โชว์และอาการเหมือนเครื่องจะดับ ใช่ว่าตัวอุปกรณ์นี้จะเสีย แต่ความจริงอาจมาจากปัญหาการทำงานของระบบ เช่นเมื่อรถขับไปลุยน้ำท่วม ความชื้นส่งผลทำให้ตัวเซ็นเซอร์ทำงานผิดปกติได้หรือบางครั้งมีปัญหาที่แค่สายไฟ ปลั๊กต่อเป็นสนิมก็ทำให้ไฟรูปเครื่องโชว์ได้เหมือนกัน จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องตรวจสอบให้ดีว่าเจ้า O2 เซ็นเซอร์นี้เสียจริงหรือเปล่า เพราะราคาค่าตัวของอุปกรณ์ชิ้นนี้ไม่ใช่ถูกๆ ซ่อมแก้ไขได้ก็จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้ไม่น้อย ลองให้ช่างถอดมาดู ทำความสะอาดแล้วลองสตาร์ทใหม่อีกทีก็อาจทำให้อาการนั้นหายไปได้ ถ้าปัญหาไม่ได้เป็นเพราะตัวออกซิเจนเซ็นเซอร์เสีย

 

ซึ่งความจริงแล้วนั้นการที่อุปกรณ์ชิ้นนี้จะเสียเป็นไปได้ยากกว่าอุปกรณ์ชิ้นอื่นๆ ด้วยซ้ำ บางครั้งด้วยสภาวะอากาศและท้องถนนเมืองไทย รถที่ต้องขับลุยน้ำท่วมเป็นกิจวัตรทุกๆ ปีที่เข้าหน้าฝน แน่นอนว่าออกซิเจนเซ็นเซอร์จะต้องผจญกับสภาพวะความชื้น อาจเป็นสาเหตุให้การทำงานของตัวเซ็นเซอร์ผิดปกติได้บ่อยครั้ง เกิดเป็นไฟสว่างขึ้นกวนใจผู้ขับขี่ให้ต้องเป็นกังวล ทางที่ดีนั้นควรหาอู่นอกหรือศูนย์บริการที่ไว้ใจได้คอยเป็นที่ปรึกษาตรวจสอบในเรื่องนี้ก็ดี เพราะถ้าเจออู่ที่ไร้จรรยาบรรณ เอะอะก็จะให้เปลี่ยนอะไหล่อย่างเดียว ขาดการพิจารณาอาการของรถอย่างแท้จริง นำมาสู่ค่าซ่อมเกินจำเป็นโดยใช้เหตุก็เป็นได้


ขอบคุณบทความดี ๆ จาก :  
https://chobrod.com/

 

ความคิดเห็นของผู้เข้าชม
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น :
สถานะ : รหัสผ่าน :
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง :
รหัสความปลอดภัย :